Apr 06, 2023 / By Phạm Thị Trung An / in Tin tức
Để thu được thành quả là những mẻ bánh chưng vuông vắn, xanh tươi, thơm ngon, công đoạn luộc bánh chưng có thể hơi khó nhằn với nhiều người dân đất Việt. Tuy nhiên, những bí quyết LỢI PHÁT chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho khách hàng!
Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt Nam mỗi khi Tết đến xuân về. Mọi cảm xúc thân thương, bồi hồi của từng người con đất Việt đều được gói ghém trọn vẹn trong từng lớp lá dong xanh mướt, đầy đủ gạo nếp, nhân thịt, đậu xanh.
Tuy nhiên, để có thể tạo ra những chiếc bánh chưng vừa vuông vắn vừa xanh tươi, hút mắt thì người nấu cần có rất nhiều sự cẩn thận trong quá trình luộc bánh.
6 mẹo dân gian dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích được phần nào cho quý khách trong quá trình luộc bánh chưng.
Phương pháp truyền thống này rất phổ biến với những người dân miền Trung Việt Nam.
Vì nước tro có tính kiềm nên gạo nếp được ngâm qua nước tro thì gạo sẽ trong hơn. Vì vậy, bánh sau khi luộc sẽ có màu xanh ngọc vô cùng đẹp mắt.
Ngâm gạo với nước tro
Song, quý khách không cần bận tâm đến hương vị của bánh có bị lẫn tạp chất khi ngâm với nước tro.
Bánh sau khi luộc vừa đảm bảo về màu sắc, vừa đảm bảo về hương vị bánh vẫn vẹn nguyên so với bánh chưng truyền thống ban đầu.
Khi ngâm gạo nếp với nước lá của củ riềng, quý khách sẽ có ngay mẻ bánh chưng vừa thơm ngon, dẻo dai vừa có màu xanh ngọc bích bắt mắt.
Quý khách cần cắt nhỏ rồi giã nát (xay nát) lá củ riềng rồi chắt lấy nước, sau đó trộn với gạo nếp (trong khoảng 3 tiếng) để thu được thành quả mong muốn.
Ngâm gạo với nước củ riềng
Bên cạnh đó, nếu quý khách có cả nước tro và lá của củ riềng, quý khách có thể đem gạo nếp ngâm với nước tro trước sau đó đem trộn với nước lá riềng.
Bánh chưng sau khi được ngâm trong hai hỗn hợp này đảm bảo hạt gạo vừa trong, vừa có được màu xanh tự nhiên, thơm ngon hòa quyện với nhân thịt, đậu xanh.
Giống như nước tro, nước chanh và nước lá dứa đều là những dung dịch có môi trường kiềm.
Vì vậy, khi ngâm gạo nếp vào các dung dịch này, bánh sẽ có độ trong hơn, nhanh chín hơn và có được một màu xanh tự nhiên với mùi thơm đặc biệt.
Ngâm gạo với nước chanh hoặc nước lá dứa
Tuy nhiên, nước chanh có tính kiềm mạnh hơn nước lá dứa. Chính vì vậy, nếu quý khách sử dụng chanh để tạo độ trong cho gạo nếp thì chỉ cần vắt chanh vào mà không cần lo chanh sẽ tạo vị đắng cho bánh chưng.
Bên cạnh đó, nếu quý khách sử dụng nước lá dứa, quý khách nên ngâm gạo nếp trong dung dịch khoảng 3 tiếng để đạt được độ trong và màu xanh bắt mắt nhất cho gạo.
Việc chần lá trước khi gói bánh sẽ giúp lá mềm hơn, dễ gói hơn. Đặc biệt, chần lá sẽ giúp diệt được hết những vi khuẩn, mầm nấm mốc trên lá, giúp lá có màu xanh tươi hơn.
Bánh chưng được gói vừa đảm bảo sạch sẽ, vừa bắt mắt, thu hút ánh nhìn vì độ tươi của từng lớp lá.
Rửa lá dong với nước nóng
Mỗi chiếc bánh chưng được gói đều chứa đựng đầy tâm tình của người gói. Tùy vào cách gói của từng người mà những chiếc bánh chưng sẽ có số lượng lá bánh khác nhau.
Thông thường, nếu trời mát thì mỗi chiếc bánh thường được gói với khoảng 6 lá.
Nếu trời nóng, cần phải bảo quản và giữ cho chiếc bánh chưng lâu hơn thì người gói thường gói nhiều lá hơn (khoảng 10 lá).
Việc dùng lá dư lót dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi đã quá quen thuộc với những người dân Việt Nam.
Việc làm này giúp bánh không bị khê cháy, đồng thời bánh sẽ có màu xanh hơn vì được “nhuộm” bởi màu của những chiếc lá dong này.
Dùng lá thừa hoặc cuống lá lót đáy nồi
Lưu ý, khi xếp bánh vào nồi, quý khách nên xếp nhẹ nhàng, có trật tự. Việc này giúp những chiếc bánh chưng không bị bục, không bị méo hay mất đi hình dạng vuông vắn ban đầu sau khi luộc.
Bí quyết cuối cùng của người dân Việt khi luộc bánh chưng đó chính là luộc bánh chưng bằng nồi tole và củi gỗ.
Mục đích khi sử dụng nồi tole thay vì các loại nồi khác vì nồi tole là loại nồi có khả năng tạo môi trường kiềm. Cũng giống như những biện pháp trước, bánh được luộc ra sẽ có một màu xanh tươi tự nhiên vì đã giữ được nguyên màu sắc của lá dong.
Luộc bánh chưng với nồi tole và củi gỗ
Đặc biệt, nếu quý khách luộc bánh bằng củi gỗ thay vì luộc bằng than, gas thì bánh chưng sẽ chín đều, rền bánh hơn, đậm vị hơn và lâu hỏng hơn.
Cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn khiến nhiều người không có đủ thời gian để ngồi trông nồi bánh chưng nhiều giờ như ngày xưa.
Chính vì vậy, nhiều người dân đã tìm đến những phương pháp công nghiệp hiện đại hơn, nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng bánh chuẩn vị Việt.
Thấu hiểu được điều đó, các nhà sản xuất đã gia công ra các sản phẩm tủ luộc bánh chưng chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng: giữ nguyên hương vị, nhanh gọn, tiện lợi, giá thành hợp lý.
Nồi luộc bánh chưng hiện nay được thiết kế đa dạng mẫu mã, kích thước để đáp ứng được nhu cầu của mọi khách hàng.
Song, hầu hết các nồi luộc bánh chưng đều có những đặc điểm cấu tạo chung:
Đặc biệt, thiết kế đặt thanh nhiệt xuống sâu với tấm chắn thanh nhiệt, giúp bánh không trực tiếp tiếp xúc với thanh nhiệt.
Điều này cũng đảm bảo những mẻ bánh chưng sẽ không bị khê cháy và hệ thống thanh nhiệt sẽ bền hơn.
Bên cạnh đó, hệ thống thanh nhiệt hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển hóa điện năng thành nhiệt giúp các bánh chưng có trong nồi sẽ thơm ngon, chín đều, đảm bảo rền bánh hệt như khi quý khách luộc bánh bằng nồi tole và củi gỗ.
Vì vậy, việc vệ sinh của quý khách chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nhiều.
Nếu quý khách thường xuyên thay đổi vị trí luộc bánh chưng thì quý khách nên chọn lắp bánh xe để dễ dàng di chuyển nồi mà không cần bỏ quá nhiều sức và không để lại vết xước trên sàn.
Có hai loại bảng điều khiển của nồi luộc bánh chưng: bảng điều khiển liền với nồi và bảng điều khiển rời, phục vụ với từng mục đích sử dụng của từng khách hàng.
Bảng điều khiển liền với nồi luộc bánh chưng có những núm điều chỉnh nhiệt độ, tương đương với số thanh nhiệt có trong nồi.
Với bảng điều khiển rời có nhiều nút hơn, với các tính năng khác nhau: công tắc bật/tắt thanh nhiệt tăng tốc, aptomat chống giật, núm điều chỉnh công suất thanh nhiệt, công tắc điều chỉnh dòng và hệ thống đèn báo, aptomat chống giật.
Với những đặc điểm cấu tạo trên, nồi luộc bánh chưng còn có thể được tận dụng để nấu đa dạng nhiều món ăn: luộc các loại bánh, hầm các món ăn, nấu lẩu,...
Chính vì thế, không khó hiểu khi nồi luộc bánh chưng ngày càng được ưa chuộng trên thị trường.
Quý khách có thể tham khảo thêm các sản phẩm nồi luộc bánh chưng chính hãng LỢI PHÁT, đảm bảo chất lượng uy tín hàng đầu Việt Nam tại đây.
Để mua được nồi bánh chưng chất lượng tốt với giá cả phải chăng, hãy tìm đến các thương hiệu kinh doanh có uy tín, được Bộ Công Thương cấp phép và có chính sách pháp lý rõ ràng.
Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Thương mại LỢI PHÁT tự hào là một trong những đơn vị đầu tiên trực tiếp sản xuất nồi luộc bánh chưng theo quy trình khép kín, kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào và đầu ra.
LỢI PHÁT cũng đã được các cơ quan chức năng kiểm định rất khắt khe về mặt sản xuất cơ khí. Vì thế, việc có những sản phẩm kém chất lượng từ LỢI PHÁT sẽ không bao giờ được phép lưu hành trên thị trường.
Do đó, nếu muốn mua nồi bánh chưng đẹp - tốt - ngon, quý khách hàng hãy tham khảo thêm và đến những địa chỉ uy tín, cửa hàng có thương hiệu rõ ràng, địa chỉ xuất xứ cũng như website bán hàng chính hãng.
Hiện tại, LỢI PHÁT là nhà cung cấp và phân phối chính thức toàn bộ những mặt hàng đang bán trên website.
Nếu khách hàng muốn tìm hiểu sản phẩm trên nền tảng trực tuyến, vui lòng xem qua các bài viết về sản phẩm trên website hoặc liên lạc với LỢI PHÁT qua các nền tảng Zalo và Messenger được để ở bên phải trang web.
Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua hàng online, khách hàng có thể chọn hình thức mua hàng qua các nền tảng như sau:
LỢI PHÁT sẽ nhanh chóng phản hồi, giải đáp và hướng dẫn tận tình các thắc mắc của quý khách hàng.
Ngoài ra, công ty chúng tôi cũng sẽ có thêm những chính sách ưu đãi đặc biệt nhất nếu quý khách mua hàng lần đầu tại cơ sở chính thống của LỢI PHÁT.
Trước khi đến mua hàng, hãy liên hệ với LỢI PHÁT qua các số điện thoại sau để chúng tôi biết thêm thông tin và nhu cầu của quý khách hàng:
Từ đó, nhân viên bán hàng sẽ sàng lọc và đưa cho quý khách địa chỉ cũng như những cơ sở kinh doanh gần nhất của LỢI PHÁT để khách hàng đến tham khảo và nhận được sự giúp đỡ kịp thời từ phía đội ngũ nhân viên chúng tôi.
Trên đây là bài viết về các mẹo để luộc bánh chưng xanh tươi tự nhiên, chín rền.
Hy vọng quý khách có thể tham khảo và lưu lại những mẹo hay hay những sản phẩm tốt mà LỢI PHÁT đã giới thiệu nhé!
Lưu ý: Khách hàng cũng nên tránh mua bán các loại hàng giá thành quá rẻ để giảm thiểu tình trạng mua phải hàng giả và hàng kém, chất lượng.
Hãy là một nhà tiêu dùng khôn ngoan nhé, LỢI PHÁT luôn hỗ trợ và đồng hành cùng bạn!
Xem thêm danh mục các sản phẩm khác của LỢI PHÁT ở dưới đây:
Jun 24, 2024 by Đinh Hoàng Linh Mai
Nov 07, 2023 by Đinh Hoàng Linh Mai